วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ห้องนอนโดเรม่อน ของสะสมแสนน่ารัก

สวัสดีค่ะ วันนี้ บล็อก Furniture and home Idea นำสาระเรื่องการจัดห้องนอนให้น่านอนมาฝากค่ะ ใครที่ชื่นชอบแบบห้องนอนน่ารัก ๆ แบบการ์ตูนญี่ปุ่น ก็นำไปลองจัดดูนะค่ะ
สำหรับการพักผ่อนที่ดีคือการนอน แน่จะทำอย่างไรให้ห้องนอนเราน่าอยู่ล่ะการนอนเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นของมนุษย์ แต่ใช่ว่าทุกคนจะเป็นคนนอนง่ายกินง่ายเสมอไป หลายคนบอกว่า คนที่นอนหลับได้สนิทแถมยังฝันดีนั้นถือเป็นคนโชคดีเหลือหลาย ขณะที่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องทนทรมานกับโรคนอนไม่หลับ
ห้องนอนเป็นบริเวณที่เราใช้เวลาอยู่มากที่สุดในบ้าน ห้องนอนใหญ่ควรอยู่ห่างไกลประตูทางเข้าหลัก โดยเฉพาะ ถ้าสามารถจัดวางให้อยู่คนละมุมกับทางเข้าหลักจะดีมาก จะทำให้ห้องนอนใหญ่อยู่ห่างไกลจากสิ่งรบกวน ตำแหน่ง ของเตียง เตียงนอนควรจะอยู่ในตำแหน่งที่ผู้พักผ่อนสามารถมองเห็นผู้ที่เข้ามาในห้อง ได้อย่างสะดวก ตามหลักแล้วตำแหน่งของเตียง ควรอยู่บริเวณมุมตรงข้ามกับประตูทางเข้าห้องนอน ปลายเตียงไม่ควรชี้ตรงไปยังประตู ซึ่งจะเป็นลักษณะของการจัดวางหลุมศพของชาวจีนในโกดังเก็บศพ เปรียบเสมือนตำแหน่งของความตาย
เตียงนอนไม่ควรวางอยู่ใต้คานเปลือย ซึ่งจะส่งผลให้ผู้พักผ่อนเกิดอาการเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะ อวัยวะที่อยู่ใต้คานนั้น ตัวอย่างเช่น คานเปลือยที่วิ่งผ่าน
เตียงตรงหน้าอกของผู้พักผ่อนนั้น ผู้พักผ่อนมักจะมีอาการแน่นหน้าอกในขณะนอนหลับ เป็นต้น หัวเตียง
ควรจะติดผนัง แต่ไม่ควรวางเตียงติดผนังเกินสองด้าน ในกรณีที่ตั้งเตียงลอยๆ โดยไม่สัมผัสกับผนังใดๆ เลย จะส่งผลให้ผู้พักผ่อนรู้สึกไม่มั่นคง และต้องคอยระวังไม่ควรหันปลายเตียงให้ตรงกระจกเงา กระจกเงาที่ปลายเตียงจะสะท้อนพลังเข้าสู่ผู้พักผ่อน ส่งผลให้การพักผ่อนถูกรบกวนได้ อย่างไรก็ตาม การใช้ประโยชน์จากกระจกเงาในห้องนอนมีมากมาย เราสามารถวางตำแหน่งกระจกเงาให้สามารถมองเห็นผู้ที่เข้ามาในห้องจากบนเตียงได้เตียงนอนไม่ควรวางข้างตู้ขนาดใหญ่ เนื่องจากจะส่งผลรบกวนต่อผู้พักผ่อนเหมือนมีคนเฝ้ามองเราอยู่ อย่างไรก็ตาม เตียงนอนควรจะอยู่ในตำแหน่งของสุขภาพหรืออายุยืนยาวซึ่งเชื่อกันว่าเป็น ตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุด
ใครที่อยากหลับฝันดีลองนำ หลักการเหล่านี้ไปจัดห้องนอนของตัวเองก็ดี อย่างน้อยก็จะได้ปรับเปลี่ยนห้องนอนในสไตล์ใหม่ที่ไม่จำเจบ้าง
ห้องนอนโดเรม่อนแบบต่างๆแหล่งที่มา : http://impond2532.blogspot.com/
ภาพประกอบ : อินเตอร์เน็ตFurniture and home ideas